Bảo đảm tự do lưu chuyển hàng hóa- Đường hàng không, đường biển

Bảo đảm tự do lưu chuyển hàng hóa

    (Chinhphu.vn) – Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đề nghị Bộ trưởng Giao thông vận tải các nước ASEAN tiếp tục triển khai có hiệu quả các biện pháp. Nhằm tạo ra một mạng lưới vận tải thuận lợi, không cản trở. Bảo đảm tự do lưu chuyển hàng hóa, dịch vụ trên không, trên bộ, trên biển. Tiến tới một Cộng đồng Kinh tế ASEAN “không rào cản, không biên giới”.

Bảo đảm tự do
Tiến tới một Cộng đồng Kinh tế ASEAN “không rào cản, không biên giới”.

    Phát biểu khai mạc tại Hội nghị Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) các nước ASEAN lần thứ 25 (25th ATM). Sáng 14/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhận định. Trải qua hơn 5 thập kỷ hình thành và phát triển, ASEAN đã trở thành một trong những tổ chức khu vực thành công nhất trên thế giới.

    Trong đó, ASEAN luôn coi kết nối và hội nhập là một trong những ưu tiên hàng đầu. Trong việc triển khai các biện pháp hiện thực hóa Cộng đồng Kinh tế ASEAN. Góp phần phát huy lợi thế của một khu vực kinh tế ASEAN năng động, trung tâm và nhiều tiềm năng. Để đạt được mục tiêu này, việc tăng cường hợp tác kết nối về GTVT. Là hết sức cần thiết và quan trọng.

    Với mục tiêu hướng tới một “ASEAN thông suốt”, Phó Thủ tướng cho biết. Nhiều năm qua, Việt Nam đã coi phát triển kết cấu hạ tầng. Đặc biệt là hạ tầng giao thông và hạ tầng đô thị lớn đồng bộ. Hiện đại là một trong 3 khâu đột phá chiến lược. Cùng với hoàn thiện thể chế và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Cơ sở hạ tầng để bảo đảm tự do vận chuyển :

   Đến nay, Việt Nam đã đưa vào khai thác gần 1.000 km đường bộ cao tốc. Hiện, đang đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Bắc-Nam. Và nhiều tuyến nhánh với mục tiêu sớm hình thành mạng lưới đường bộ cao tốc. Kết nối các đô thị, trung tâm công nghiệp, kinh tế lớn. Kết nối với các tuyến vận tải khu vực và quốc tế.

   Về đường thủy, Việt Nam đã hoàn thành đầu tư, nâng cấp một số cảng cửa ngõ quốc tế. Như cảng Lạch Huyện (phía Bắc), cảng Đà Nẵng (miền Trung), cảng Cái Mép-Thị Vải (ở phía Nam) với tổng công suất các cảng lên khoảng 543 triệu tấn/năm. Năng lực thông qua hiện nay đạt 460 triệu tấn/năm.

   Về hạ tầng hàng không, để bảo đảm tự do vận chuyển đã đầu tư xây dựng 22 cảng hàng không (trong đó có 9 cảng hàng không quốc tế). Tổng năng lực của các cảng hàng không khoảng 75 triệu hành khách và 1 triệu tấn hàng hóa.

    Việc tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông có trọng tâm. Trọng điểm đã góp phần tái cơ cấu hợp lý lĩnh vực vận tải, kết nối hài hòa các phương thức. Góp phần làm giảm chi phí vận tải, nâng cao hiệu quả, chất lượng của hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông. Qua đó, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam.

Bảo đảm tự do
Bảo đảm tự do lưu chuyển hàng hóa. Dịch vụ trên không, trên bộ, trên biển vì một ASEAN thịnh vượng

Bảo đảm tự do trong khu vực ASEAN :

    “Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam cam kết tiếp tục phát huy vai trò. Đóng góp thực chất hơn nữa vào tiến trình xây dựng và phát triển Cộng đồng ASEAN. Gắn kết và chủ động thích ứng; hướng tới một ASEAN hòa bình, ổn định. Ngày càng phát triển thịnh vượng, có bản sắc, có vai trò. Và tiếng nói quan trọng trong các vấn đề khu vực và toàn cầu.

    Để đạt được mục tiêu bảo đảm vận chuyển này, tôi đề nghị Bộ trưởng GTVT các nước ASEAN tiếp tục đẩy mạnh triển khai các sáng kiến. Biện pháp trong khuôn khổ hợp tác GTVT ASEAN trên tất cả các lĩnh vực hàng không, hàng hải, đường bộ. Cũng như thúc đẩy triển khai các hiệp định, thỏa thuận đã ký kết. Đồng thời, tiếp tục phối hợp hoàn thành các mục tiêu đã đề ra. Tăng cường phát triển giao thông vận tải bền vững”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

    “Là một thành viên tích cực trong ASEAN, trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020. Việt Nam cam kết sẽ nỗ lực, hợp tác chặt chẽ và tích cực với các quốc gia thành viên trong việc triển khai các cam kết. Thỏa thuận để ASEAN khẳng định vai trò trung tâm ở khu vực, cùng với các đối tác duy trì hòa bình. Và ổn định, bảo đảm tự do lưu chuyển hàng hóa. Dịch vụ trên không, trên bộ, trên biển vì một ASEAN thịnh vượng”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Thông tin liên hệ : 

CÔNG TY CHUYỂN PHÁT NHANH DRAGON 

Địa chỉ: 40 Nguyễn Văn Mại, Phường 4 , Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0916 171 949 – 0901 375 035 (Mr. Đạt) 

Mail: sales.dhlvietnam@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *