Tìm hiểu về chuyển phát nhanh miễn trừ ngoại giao là gì?

Trong các dịch vụ vận chuyển hàng hóa, chắc hẳn nhiều người đã nghe đến chuyển hàng nhanh đối với trường hợp miễn trừ ngoại giao. Vậy chuyển phát nhanh miễn trừ ngoại giao là gì? Có quy định, nội dung gì liên quan đến hàng hóa miễn trừ ngoại giao? Cùng tìm hiểu về khái niệm này qua nội dung bài viết dưới đây.

Khái niệm chuyển phát nhanh miễn trừ ngoại giao là gì?

Để biết được quy định, nội dung chuyển phát nhanh miễn trừ ngoại giao là gì? Bạn phải hiểu khái niệm miễn trừ ngoại giao.

Miễn trừ ngoại giao là gì?

Miễn trừ ngoại giao còn được gọi là đặc miễn ngoại giao, là hình thức được miễn trừ pháp lý theo quy ước ngoại giao từ 2 chính phủ.

Giao hàng nhanh miễn trừ ngoại giao là hình thức được miễn trừ pháp lý theo quy định hiện hành của nước Việt Nam
Giao hàng nhanh miễn trừ ngoại giao là hình thức được miễn trừ pháp lý theo quy định hiện hành của nước Việt Nam

Đặc quyền này được ban hành để đảm bảo các bên giao thương đi lại tự do. Đặc biệt sẽ không bị ảnh hưởng, chi phối bởi chế độ hình sự truy tố/tố tụng địa phương. Nhưng nếu xảy ra tình huống vi phạm pháp luật thì họ vẫn sẽ bị trục xuất.

Chuyển phát nhanh miễn trừ ngoại giao là gì?

Những cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế, lãnh sự, tổ chức liên chính phủ tại Việt Nam đều có thể hưởng quyền miễn trừ, ưu đãi. Theo Pháp lệnh 1993, họ có quyền được gửi/nhận túi ngoại giao, lãnh sự bởi đường hàng không theo quy định.

Người nhận/gửi túi hàng ngoại giao, lãnh sự đều là những viên chức có giấy tờ xác nhận chính xác thân phận của mình. Các giao thông viên sẽ đối chiếu giấy tờ, hộ chiếu và xác nhận kiện hàng có hợp lệ được giao nhiệm vụ vận chuyển. Các giao thông viên này có quyền không bị bắt hoặc giam giữ, quyền bất khả xâm phạm thân thể khi làm nhiệm vụ, được bảo vệ bởi Nhà nước Việt Nam.

Các nội dung quy định về chuyển phát nhanh miễn trừ ngoại giao đều qua Pháp lệnh, Thông tư từ Nhà nước Việt Nam
Các nội dung quy định về chuyển phát nhanh miễn trừ ngoại giao đều qua Pháp lệnh, Thông tư từ Nhà nước Việt Nam

Các túi hàng ngoại giao, lãnh sự thường chứa đựng tài liệu quan trọng, tài liệu lãnh sự/ngoại giao, đồ vật dùng cho công việc cơ quan đại diện. Nhưng tuyệt đối ngăn cấm các hàng nhập/xuất khẩu như vũ khí, chất nổ, hàng cấm,…

Chuyển phát nhanh miễn trừ ngoại giao cần có giấy tờ chính xác về ngày nhận/gửi; số lượng kiện hàng; địa chỉ, thông tin, số điện thoại người gửi/người nhận. Các túi hàng này sẽ được niêm phong, có dấu hiệu chi tiết để xác nhận danh tính là túi miễn trừ ngoại giao. Các loại hàng hóa, giấy tờ này sẽ được vận chuyển bằng hàng không theo quy định hiện hành.

Nội dung về chuyển phát nhanh miễn trừ ngoại giao

Tại Chương I, nội dung Thông tư đã nêu rõ một vài quy định liên quan đến xuất nhập khẩu; bưu gửi từ túi ngoại giao, lãnh sự.

Thư từ xuất khẩu, nhập khẩu thường gửi qua bưu chính dưới sự giám sát từ hải quan theo hình thức niêm phong. Các bưu gửi trong túi lãnh sự, túi ngoại giao xuất nhập khẩu đều được miễn khai – kiểm tra hải quan.

Đặc biệt, với trường hợp nộp thuế tiền mặt, sẽ có biên lai lập riêng với từng kiện hàng theo quy định tại Mục 5 – Chương II (theo Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015). Trong Chương III, Thông tư quy định về quản lý hải quan, hàng bưu chính chuyển về lãnh thổ Việt Nam phải được phân loại, chuyển tiếp đi quốc tế.

Tìm đơn vị chuyển phát nhanh uy tín để đảm bảo giấy tờ, hàng hóa được an toàn, bảo mật, chất lượng
Tìm đơn vị chuyển phát nhanh uy tín để đảm bảo giấy tờ, hàng hóa được an toàn, bảo mật, chất lượng

Ngoài ra, để biết thêm nội dung cụ thể về chuyển phát nhanh miễn trừ ngoại giao là gì, có thể gọi ngay số điện thoại: 090 11 999 40 – 090 11 999 04, nhân viên sẽ tư vấn chi tiết!

Dragon Express – Đơn vị chuyển phát nhanh uy tín TPHCM

Là một trong những đơn vị với dịch vụ chuyển phát nhanh, gửi hàng đi quốc tế uy tín, chất lượng, Dragon Express luôn nhận được những đánh giá tích cực, là sự lựa chọn hàng đầu của đông đảo khách hàng trong và ngoài nước. Bạn có thể chọn nhiều loại hình dịch vụ:

  • Chuyển phát nhanh đi nước ngoài khu vực châu Á, châu Âu, châu Mỹ…
  • Chuyển hàng hỏa tốc.
  • Gửi hàng đi nước ngoài trọng lượng nặng.
  • Chuyển phát nhanh tiết kiệm.
  • Khai báo hải quan, thủ tục đóng gói, vận chuyển hàng hóa nước ngoài.

Với quy trình làm việc chặt chẽ, chuyên nghiệp, Dragon Express luôn tạo cho bạn cảm nhận dịch vụ tốt nhất, từ khâu liên hệ báo giá, ký hợp đồng, nhận hàng, hỗ trợ đóng gói,… đến xuất hàng, vận chuyển, kiểm tra hàng hóa và tiến hành giao hàng. Đặc biệt, đảm bảo hàng hóa của bạn chất lượng, nguyên vẹn.

Mong rằng qua bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về miễn trừ ngoại giao và chuyển phát nhanh miễn trừ ngoại giao là gì. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Chúng tôi có cam kết bảo hành, đền sản phẩm nếu làm hư hại, thất thoát hàng hóa. Nếu có bất kỳ khiếu nại, các vấn đề cần được xử lý, chúng tôi đều sẵn sàng nhiệt tình giải quyết. Mọi thông tin chi tiết liên hệ:

CÔNG TY CHUYỂN PHÁT NHANH DRAGON EXPRESS & LOGISTICS

  • Địa chỉ: 21/38 Trường Sơn, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 090 11 999 40 – Ms Thiên Thảo / 090 11 999 04 – Ms Kim Ngân.
  • Mail: sales.dhlvietnam@gmail.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.