Du khách tới Việt Nam bị ảnh hưởng

Du khách tới Việt Nam bị ảnh hưởng nếu dừng miễn visa

Du khách tới Việt Nam sẽ giảm mạnh nếu thời hạn miễn visa cho thị trường Hàn, Nhật, Nga sẽ hết vào ngày 31/12. Khiến ngành du lịch lo ngại lượng khách bị ảnh hưởng.

Tháng 9 năm nay, nền tảng thương mại điện tử WeMakePrice thực hiện khảo sát điểm đến. Được nhiều người Hàn Quốc ưa chuộng nhất trong ngày lễ Chuseok (Tết Trung thu ở Hàn Quốc) dựa theo vé máy bay bán ra. Kết quả, hai thành phố ở Việt Nam là Đà Nẵng và Hà Nội. Nằm trong top 10 lựa chọn của người Hàn Quốc, trong đó Đà Nẵng giữ vị trí đầu bảng.

Du khách tới Việt Nam
Chính sách này có thời hạn 5 năm, kể từ ngày 1/1/2015 đến hết ngày 31/12/2019.

Trước đó vào tháng 7, Hiệp hội Đại lý du lịch Nhật Bản (JATA) công bố Việt Nam đứng thứ 5/10 điểm đến hàng đầu. Trong mùa hè của khách Nhật, tăng một bậc so với năm ngoái. Đây cũng là thị trường có du khách tới Việt Nam lớn thứ 3. Với hơn 826.000 lượt trong năm 2018, tăng 3,6% so với cùng kỳ.

Cũng trong năm 2019, công ty phân tích du lịch toàn cầu ForwardKeys chỉ ra. Việt Nam là điểm đến có số lượng ghế bay từ Nga tăng tăng cao nhất (153%) tại khu vực châu Á Thái Bình Dương. Vượt qua Thái Lan, Hàn Quốc, Ấn Độ. Vào năm 2000, chỉ có 5.000 khách Nga đến Việt Nam. Nhưng đến 2018 con số này đã tăng hơn 120 lần, đạt 606.000 lượt.

Du khách tới Việt Nam mang lại những lợi ích như thế nào?

Ba thị trường trên đang đóng góp một phần ba trong tổng số 15,5 triệu khách quốc tế đến Việt Nam năm 2018. Các quốc gia này có điểm chung là đều nằm trong diện được miễn visa 15 ngày. Theo nghị quyết của Chính phủ năm 2014. Thời hạn miễn visa sẽ hết hạn vào 31/12/2019. Nhưng hiện vẫn chưa có quyết định tiếp tục gia hạn hay không. Dẫn tới nhiều lo ngại từ phía hiệp hội và các doanh nghiệp du lịch.

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đánh giá Hàn Quốc là nguồn khách chủ lực. Chiếm 60% cơ cấu khách quốc tế của thành phố và đang được duy trì, phát triển tốt. Dòng khách này thường chọn các chương trình dài 4 – 6 ngày. Có khả năng chi tiêu cao và quan tâm đến mua sắm, chăm sóc sức khoẻ. Cảnh quan thiên nhiên và văn hoá, lịch sử. 

Đối với thị trường Nhật Bản, Du khách tới Việt Nam đại diện Khối du lịch nước ngoài. Công ty Vietravel cho biết, dòng khách này có mức chi trả cao cho các dịch vụ khách sạn, nhà hàng. Ở mức khoảng 600 USD một người, chưa gồm vé máy bay. Việc miễn visa đã giúp doanh nghiệp thu hút khách Nhật Bản. Bên cạnh việc giúp họ cảm thấy đất nước thân thiện và dễ đến hơn.

Trong 10 tháng đầu năm nay, doanh nghiệp này đã đón 4.710 lượt khách từ xứ sở hoa anh đào.

Du khách tới Việt Nam
Ngành du lịch lo ngại lượng khách bị ảnh hưởng

Miễn giảm visa sẽ giúp ngành dịch vụ phát triển mạnh mẽ

“Khi công nghệ đang thay đổi ngành du lịch, các sản phẩm trọn gói truyền thống phải chuyển sang dịch vụ nhỏ, lẻ. Thì việc dễ dàng đến nơi tham quan thông qua chính sách miễn visa. Tạo điều kiện thông thoáng, cạnh tranh với các điểm đến trong khu vực như Thái Lan, Indonesia”, đại diện Vietravel cho biết thêm.

Với thị trường Nga, ông Nguyễn Ngọc Tùng – Giám đốc Danh Nam Travel trực thuộc Danh Nam Corporation. Đơn vị đang phục vụ khoảng 8.000 khách Nga vào Việt Nam hàng năm cho biết. Khách từ thị trường này thuộc nhóm chi tiêu cao. Và có thời gian lưu trú dài, thông thường 7 đến 14 ngày. Gấp 3 – 4 lần mức trung bình các nước châu Á khác.

Ông Vũ Văn Thuấn, Giám đốc công ty lữ hành VinSmile, đơn vị phục vụ khoảng 2.000 khách Nga mỗi năm. Cho biết, dòng du khách tới Việt Nam này ưa thích các dịch vụ nghỉ dưỡng biển cao cấp. Chủ yếu là các khách sạn 4, 5 sao tại các bãi biển. Như Mũi Né, Nha Trang, Phú Quốc,…

Các doanh nghiệp kỳ vọng Chính phủ sẽ gia hạn chính sách này

Do đó, cả hai doanh nghiệp này đều đang mong đợi thông tin chính thức về chính sách visa. Và vẫn chưa chốt phương án nên thu thêm tiền của khách. Hay giảm lãi nếu không được tiếp tục miễn.

Các doanh nghiệp hiện kỳ vọng Chính phủ sẽ gia hạn chính sách này. Đồng thời áp dụng visa nhập cảnh cho các du khách tới Việt Nam nhiều lần. Để phù hợp với những khách đi nhiều nước trong một hành trình.

Bên cạnh đó, TAB đề nghị gia hạn miễn thị thực cho các nước này trong 5 năm tiếp theo. Đồng thời bổ sung thêm sáu quốc gia là Australia, New Zealand, Canada, Hà Lan, Thụy Sĩ và Bỉ. Để thu hút khách chi tiêu cao thay vì tập trung vào số lượng như hiện tại.

Việt Nam áp dụng miễn thị thực với công dân Nga, Nhật, Hàn, Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan. Với thời hạn tạm trú không quá 15 ngày, không phân biệt loại hộ chiếu, mục đích nhập cảnh. Chính sách này có thời hạn 5 năm, kể từ ngày 1/1/2015 đến hết ngày 31/12/2019.

Thông tin liên hệ : 

CÔNG TY CHUYỂN PHÁT NHANH DRAGON 

Địa chỉ: 40 Nguyễn Văn Mại, Phường 4 , Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0916 171 949 – 0901 375 035 (Mr. Đạt) 

Mail: sales.dhlvietnam@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *