Hãng hàng không Cánh Diều- Cục hàng không Việt Nam

Đồng ý chủ trương lập Hãng bay Cánh Diều

  TTO – Bộ Giao thông vận tải (GTVT) nhận thấy dự án lập Hãng hàng không Cánh Diều. Đủ điều kiện kiến nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư. Với một số chỉnh sửa theo yêu cầu của bộ này.

  Báo cáo Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không cho biết Công ty Thiên Minh xin phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án thành lập hãng bay Cánh Diều. Để kinh doanh vận chuyển hàng không quốc tế, nội địa tổng vốn đầu tư 1.000 tỉ đồng.

  Hãng Cánh Diều chọn sân bay căn cứ là Chu Lai và Đà Nẵng, dự kiến khai thác thương mại vào quý 1 năm 2020. Với đội máy bay 6 chiếc ATR72 hoặc tương đương.

Hãng hàng không Cánh Diều hiện nay

Hãng hàng không Cánh Diều
Dự án lập Hãng hàng không Cánh Diều có tổng vốn 1.000 tỉ đồng và dự kiến trong 3 năm đầu khai thác sẽ lỗ lũy kế hơn 350 tỉ đồng

  Đến năm khai thác thứ 5 (2025), đội máy bay sẽ tăng lên 30 chiếc. Bao gồm 15 máy bay ATR72 và 15 máy bay A320/321 hoặc tương đương.

  Theo Cục Hàng không, kế hoạch của Cánh Diều khai thác 6 máy bay ATR 72 vào năm 2020. Là có thể chấp thuận, đáp ứng nhu cầu thị trường đến sân bay. Hiện nay chưa thể khai thác bằng các loại máy bay lớn hơn.

  Tuy nhiên, đến năm 2025, Cánh Diều dự kiến khai thác 30 máy bay. Thì cần phải được xem xét lại về tính hiệu quả của đội máy bay ATR-72. Và năng lực, nguồn lực đề khai thác đội bay với quy mô 30 chiếc. Và kiến nghị chỉ từ 20-25 chiếc để phù hợp với quy hoạch đội bay của các hãng hàng không Việt Nam…

  Nội dung này được Bộ GTVT nêu rõ trong văn bản góp ý vừa gửi tới Sở Kế hoạch và đầu tư Quảng Nam. Về hồ sơ dự án đầu tư thành lập Hãng hàng không Cánh Diều của Công ty cổ phần hàng không Thiên Minh.

Dự định phát triển của Cánh Diều 

  Theo dự án, trong năm đầu tiên khai thác (năm 2020), Cánh Diều chỉ khai thác các đường bay nội địa từ Nội Bài, Chu Lai, Đà Nẵng. Đến các sân bay địa phương như Điện Biên, Buôn Ma Thuột, Pleiku, Cà Mau, Côn Đảo, Rạch Giá. Và chỉ khai thác đường bay từ Tân Son Nhất đi Côn Đảo.

  Trong đó, số chuyến bay khai thác tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất là 21 chuyến mỗi tuần… Cánh Diều có kế hoạch khai thác đường bay quốc tế từ năm thứ 2 thành lập. Và mở rộng phạm vi khai thác từ năm thứ 3.

  Theo quyết định số 236/Qp-TTg của Thủ tướng về quy hoạch GTVT hàng không, số lượng máy bay. Khai thác của Việt Nam đến năm 2020 đạt trên 220 chiếc và đến năm 2030 đạt trên 400 chiếc.

  Vì vậy, dự án Cánh Diều dự kiến năm 2020 khai thác 6 máy bay ATR-72 là có thể chấp thuận, đáp ứng nhu cầu thị trường. Đến các cảng hàng không hiện nay chưa thể khai thác bằng các loại máy bay phản lực. Từ A320, A321 và tương đương trở lên.

Hãng hàng không Cánh Diều
Cục Hàng không muốn giới hạn số máy bay của hãng Cánh Diều

Bộ GTVT yêu cầu Hãng hàng không Cánh Diều

  Tuy nhiên, Bộ GTVT nhận định cần phải xem xét tính hiệu quả của đội máy bay ATR-72. Và năng lực, nguồn lực để khai thác đội máy bay đến năm 2025. Với quy mô 30 chiếc (gồm 15 chiếc ATR-72 và 15 chiếc A320, A321) mà Cánh Diều dự kiến khai thác. Bộ GTVT kiến nghị xem xét Cánh Diều khai thác đội máy bay vào năm 2025 chỉ 20-25 chiếc.

  Cục Hàng không Việt Nam cũng không đảm bảo việc cấp phép đi – đến Tân Sơn Nhất. Trong giai đoạn từ năm 2020 đến khi nhà ga hành khách số 3 mới của Tân Sơn Nhất được đưa vào khai thác.

  Đồng thời, Bộ GTVT lưu ý Cánh Diều về việc đỗ máy bay qua đêm tại sân bay Chu Lai. Một sân bay có dung lượng thị trường thấp, nên việc tổ chức khai thác sẽ gây khó khăn cho hoạt động của hãng.

Nguồn vốn của Hãng hàng không Cánh Diều

  Bộ GTVT cho biết theo quy định tại nghị định số 92/2016/NĐ-CP, vốn tối thiểu đối với doanh nghiệp kinh doanh. Vận chuyển hàng không quốc tế và nội địa với đội bay đến 30 chiếc là 1.000 tỉ đồng. Dự án lập Hãng hàng không Cánh Diều có tổng vốn 1.000 tỉ đồng. Và dự kiến trong 3 năm đầu khai thác sẽ lỗ lũy kế hơn 350 tỉ đồng. Như vậy, vốn tối thiểu của Công ty Thiên Minh không đáp ứng quy định về vốn tối thiểu.

  Bộ GTVT đề nghị Công ty Thiên Minh có báo cáo và hồ sơ. Liên quan đến việc đảm bảo nguồn vốn thực hiện dự án, phương án đảm bảo tài chính. Luôn đáp ứng về điều kiện mức vốn tối thiểu theo quy định của nghị định trên .

Thông Tin Liên Hệ :

CHUYỂN PHÁT NHANH DRAGON EXPRESS

Địa chỉ: 40 Nguyễn Văn Mại, Phường 4 , Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0916 171 949 – 0901 375 035 (Mr. Đạt) 

Mail: sales.dhlvietnam@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *