Logistics thế hệ mới và các cuộc chuyển dịch

Logistics thế hệ mới và các cuộc chuyển dịch

Báo cáo của Diễn đàn Logistics Việt Nam 2019 do Bộ Công Thương. Và Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức ngày 22-23/11 đã đề cập đến sự chuyển dịch cực mạnh. Đang diễn ra ở các trung tâm logistics thế hệ mới ở Việt Nam.

Theo thống kê, cuối năm 2018, đầu năm 2019, trên toàn quốc có 6 trung tâm logistics lớn. Được khởi công xây dựng và đưa vào vận hành. Trong đó, miền Bắc có 2 trung tâm phân bố tại tỉnh Hưng Yên, miền Trung có 1 trung tâm tại Tp Đà Nẵng. Và miền Nam có 3 trung tâm tại các tỉnh Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu và Long An.

logistics thế hệ mới
Mô hình logistics được đổi mới

Tổng diện tích các trung tâm khoảng 21,15 ha, trong đó lớn nhất là trên 5 ha và nhỏ nhất là 2 ha. Các trung tâm đa số đều là đa chức năng và phục vụ đa dạng mặt hàng. Chỉ có trung tâm tại Long An chuyên về logistics phục vụ ngành ôtô.

Một số trung tâm logistics thế hệ mới phức hợp mới ồ ạt được mở ra gần đây. Như Trung tâm Logistics Thăng Long; Trung tâm Logistics Phú Mỹ 3 ; Trung tâm Auto – logistics VPC. Trung tâm phân phối và nhà kho FM Logistic; Trung tâm phân phối phức hợp ICD TC Sóng Thần… Đây đều là các trung tâm logistics mới, đầu tư quy mô, áp dụng công nghệ, nhân viên đào tạo chuyên nghiệp.

Trung tâm logistics thế hệ mới, áp dụng công nghệ 4.0

Các công ty logistics trên thế giới đang nhanh chóng cải tiến công nghệ để bắt kịp xu hướng này. Logistics cải thiện tỷ suất lợi nhuận, thông qua việc trang bị các công cụ tự động, hiện đại. Như: Robot giúp tiết kiệm năng lượng, chi phí lao động phổ thông. Xe chuyển hàng tự động (AGV) có thể thực hiện đơn hàng, tự bổ sung hàng trong kho bãi.

Ứng dụng cung cấp định tuyến và định hướng. Tạo điều kiện cho chuyển hướng thông qua việc theo dõi trực tuyến phương tiện vận tải. Ứng dụng quét mã vạch trực tuyến trong quản lý kho. Tối ưu hóa hàng tồn kho dựa trên điện toán đám mây. Ứng dụng kiểm soát lao động hàng ngày trong logistics. Tích hợp hợp đồng dịch vụ, quản lý đơn hàng, quan hệ khách hàng trong logistics trực tuyến…

Tại Việt Nam, hiện nay đang có một số nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ cao. Như Blockchain vào hoạt động logistics thế hệ mới. Trong đó, đang thực hiện việc nghiên cứu áp dụng đại trà e-DO (Giấy giao hàng điện tử) cho các lô hàng lẻ (LCL). Và tham gia dự án e-B/L của Hiệp hội Giao nhận vận tải quốc tế FIATA. Điển hình như Tân Cảng Sài Gòn đang áp dụng thử nghiệm e-Port, e-DO với một vài hãng tàu…

logistics thế hệ mới
Hình thức logistics mới

Ứng dụng công nghệ thông tin đang được sử dụng rộng rãi

Thứ nhất là quản lý vận tải, hệ thống định vị GPS cung cấp định tuyến cho người quản lý xa. Cũng như cung cấp cập nhật thông tin lô hàng cho khách hàng. Tạo các Sàn giao dịch vận tải – Sàn giao dịch giúp kết nối xe tải với người gửi hàng. Kết nối cung (xe tải nhàn rỗi) và cầu (chủ hàng có hàng cần gửi), giúp tận dụng tài nguyên, tiết kiệm chi phí. Hệ thống định tuyến – Những phần mềm lập kế hoạch cho đường xe chạy, theo dõi lượng hàng trên xe…

Thứ hai là làm việc “di động” trong ngành logistics thế hệ mới. Điển hình đó là tạo các kênh tiếp cận thông tin dịch vụ đến gần hơn với khách hàng. Như website, fanpage, twitter, các web vệ tinh với các tính năng ưu việt. Dễ dàng sử dụng bằng smartphone từ đó tạo tính dễ kết nối giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Mô hình mới Dropshipping

Một sự kiện mang tính nhảy vọt, cuối năm 2018, tại Việt Nam bắt đầu hình thành một mô hình mới. Đó là Dropshipping, một dạng mô hình hình kinh doanh cho phép cửa hàng trực tuyến vận hành. Mà không cần đến quy trình lưu trữ tồn kho, sở hữu sản phẩm. Và vận chuyển sản phẩm đến khách hàng. Mô hình này phù hợp với những người mới với số vốn ít ỏi, không cần sở hữu sản phẩm.

Hình thức logistics thế hệ mới này còn được xem là một hình thức quản lý chuỗi cung ứng “từ bỏ qua khâu vận tải“. Tại đấy, nhà bán lẻ sẽ không giữ hàng trong kho. Khi khách hàng đặt mua hàng, dropshipper sẽ làm trung gian nhận hàng. Từ nhà cung cấp và nhà vận chuyển hàng để mang hàng hóa đến tay khách hàng.

Thông Tin Liên Hệ :

CHUYỂN PHÁT NHANH DRAGON EXPRESS

Địa chỉ: 40 Nguyễn Văn Mại, Phường 4 , Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0916 171 949 – 0901 375 035 (Mr. Đạt)

Mail: sales.dhlvietnam@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

  1. Gửi hàng đi Pháp
  2. Gửi hàng đi Anh
  3. Gửi hàng đi Úc
  4. Gửi hàng đi Thụy Điển
  5. Những quốc gia khác trên thế giới

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *